Hướng dẫn cài đặt Vufind

 Vufind có thể cài đặt trên nhiều hệ điều hành khác nhau như : Windows, Linux, Mac. Bài viết này sẽ hướng dẫn cài đặt Vufind trên hệ điều hành Windows. Các hướng dẫn cài đặt trên hệ điều hành khác bạn có thể xem chi tiết tại link: https://vufind.org/wiki/installation

Để cài đặt Vufind cần phải lập giả một máy chủ web server: Apache HTTP Server, MySQL, PHP. Cách nhanh nhất để cài đặt một web serve là bạn nên dùng các phần mềm như Xampp, Wampp, hoặc xem chi tiết cách tạo web server với Ampps: Ampps - Phần Mềm Tạo Localhost Chuyên Nghiệp vì những phần mềm này đã tích hợp đầy đủ các phần mềm cần thiết để tạo máy chủ web server mà không cần phải cài riêng từng phần mềm.

Tiến hành cài Vufind:

- Tải về source code Vufind tại website: https://vufind.org/vufind/downloads.html (chọn all platforms để tải source code cài đặt cho tất cả các hệ điều hành).

- Giải nén gói cài đặt và upload đến thư mục root của web server ( ví dụ www, public...).

- Truy cập vào thư mục chứa source code Vufind, trên thanh địa chi của thư mục Vufind trên Windows bạn nhập vào lệnh "cmd "để mở giao diện lệnh cmd của windows

- Tiếp theo trên giao diện lệnh cmd, nhập vào "php install.php" và xem các yêu cầu hiển thị để cài đặt. Nếu thấy yêu cầu : What base path should be used in VuFind's URL? [/vufind], bạn cần phải nhập vào đường dẫn đến thư mục chứa bộ cài đặt Vufind như : C:\Ampps\www\vufind\.- Sau khi các dữ liệu trên cmd đã chạy xong bạn cần để ý các thông tin cấu hình mà Vufind đã gợi ý cho bạn, cụ thể:

+ Mờ file  httpd.conf của Apache thêm vào đoạn code:  Include "c:/ampps/www/vufind/y/httpd-vufind.conf" (nhớ thay đổi cho đúng đường dẫn theo thư mục của bạn).

+ Khởi động lại Apache .

- Trên trình duyệt nhập đường dẫn http://localhost/vufind/Install/ để tiếp tục cấu hình các thông tin theo hướng dẫn (kết nối


- Xóa file cài đặt install.php sau khi đã hoàn thành cài đặt.

- Sau khi cài đặt thành công bạn có thể truy cập và khám phá Vufind bằng địa chỉ http://localhost/vufind/ ( thay đổi theo tên thư mục bạn đã đặt)


Nếu bạn thấy nội dung trên blog hữu ích vui lòng chia sẻ bài viết hoặc mời BlogITCode một ly cà phê nhé!

Mới hơn Cũ hơn
Đọc tiếp: